Tác giả: - 19/02/2022
A A
Diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững
Phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững

Chiều ngày 18/2, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững. Đến dự có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp và ông Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu đồng chủ trì.

Toàn cảnh buổi Diễn đàn tại tỉnh Đồng Tháp

Diễn đàn được xem là sự kiện nhằm trao đổi giữa các bên liên quan về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững, tìm hiểu và chia sẻ các mô hình phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững trên thế giới. Các thực tiễn tốt được thực hiện ở Việt Nam có thể phát triển và nhân rộng trên toàn quốc. Đề xuất các giải pháp về quản lý, tài chính phù hợp cho cảnh quan nông nghiệp bền vững. Đồng thời còn hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và cơ quan chuyên môn công cụ quản lý và lập kế hoạch hành động để cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp của ngành và các cam kết quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững. 
 
Phát biểu mở đầu diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định quyết tâm của ngành nông nghiệp thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, minh bạch và có trách nhiệm, không đánh đổi tăng trưởng bằng bất kỳ giá trị hữu hình hay vô hình, chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo ba trục  “Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh”. 
 
Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh phát triển mới, với xu hướng sử dụng cách tiếp cận đa ngành, nông nghiệp tích hợp đa giá trị, tiếp cận mới về quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững trong sự tương tác của con người, động, thực vật và môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và hành tinh đang được nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm.
 
Đặc biệt là Việt Nam là một nước đang phát triển vì hai mục tiêu là phát triển kinh tế và bền vững. Do đó, để đạt được nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh trong mối tương quan với sự phát triển và tương tác với các hoạt động khác nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan thiên nhiên bền vững, Việt Nam rất cần có những tri thức mới, những bài học về lý luận và thực tiễn tốt nhất trên thế giới. 
CÁC TIN KHÁC